35

tấn ngọc bích thiên nhiên Jadeite nguyên khối từ Miến Điện

Năm 2006, khối ngọc bích khổng lồ tuyệt đẹp, nặng đến 35 tấn ngự tại “Hội chợ đấu giá ngọc Yangon” (Myanmar) đã làm các doanh nhân buôn ngọc đến từ khắp nơi trên thế giới sửng sốt vì “khối ngọc hoàn hảo gần như không có một vết nứt”. Khối ngọc này sau đó đã thuộc về một công ty buôn ngọc ở Trung Quốc vì trả giá cao nhất.

Năm 2009, trong một lần đi Trung Quốc công tác, cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường đã có duyên gặp lại khối ngọc tuyệt đẹp này. Vì lòng say mê và ngưỡng mộ, sau nhiều cuộc thương thuyết, ông đã thành công đưa khối ngọc về Việt Nam vào ngày 10/10/2009.

18

tấn sau khi hoàn mãn

Là trọng lượng của bảo tượng Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi hoàn mãn, sẽ là bức tượng Phật tổ bằng ngọc bích thiên nhiên Jadeite lớn nhất thế giới.

9

Kỳ quan Phật giáo thứ 9

Sẽ trở thành “Kỳ quan thứ 9 của Phật giáo thế giới” tại Việt Nam.

TẠO TÁC

Tượng Phật Hoàng
Trần Nhân Tông

Bên cạnh việc tạo tác tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới, một phần của khối ngọc bích Jadeite nặng 35 tấn khổng lồ sẽ được tạo tác thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, với kích thước 1/1, bằng với phiên bản của tượng Phật Hoàng trong tháp tổ Hoa Yên tại chùa Yên Tử.

XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Hoạt động cộng đồng & xã hội

01
Phát nguyện

Hãy cùng chung phát nguyện, nhiếp tâm hồi hướng, kết tụ duyên lành đến công việc tạo tác tượng Phật Ngọc được hoàn mãn.

02
Hồi hướng

Các nghệ nhân tạc tượng hãy tham gia cùng chúng tôi để tạo tác nên bảo tượng Phật Ngọc huyền thoại, là bảo vật cho quốc gia và nhân loại.

03
Chung tay

Hãy cùng chúng tôi tạo điều kiện và đào tạo những người khuyết tật để có một tay nghề, giúp họ có cuộc sống tươm tất, ổn định.

04
Xiển dương

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và chùa Yên Tử hoan hỉ tiếp nhận quyên góp từ bá tánh thập phương, kết bè tập phúc cho việc tạo tác bảo tượng.

ngọc bích Jadeite
TRẢ LỜI

Những câu hỏi thường gặp

Ngọc bích thiên nhiên bao gồm những loại nào?

Ngọc bích thiên nhiên là tên gọi chung cho hai loại Ngọc bích Jadeite và Ngọc Nephrite. Tuy nhiên, giá trị của Ngọc Nephrite thấp hơn so với Ngọc bích Jadeite và Ngọc Nephrite thường được dùng để tạo tác những bức tượng lớn. Ngọc Nephrite mềm hơn (Ngọc bích Jadeite có độ cứng Moh 6.5-7, trong khi độ cứng Moh của Ngọc Nephrite là 6-6.5) và có độ ánh mang tính dầu, còn đối với Ngọc bích Jadeite có độ ánh kính. Miến Điện là quốc gia có mỏ Ngọc bích Jadeite lớn nhất (hơn 90% sản lượng) còn lại là những nước như Nga, Nhật Bản và Guatemala. Hầu hết trang sức Ngọc bích Jadeite chất lượng cao có mặt trên thị trường là Ngọc bích Jadeite của Miến Điện. Trong khi Ngọc Nephrite được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Đài Loan, Úc, New Zealand…

Ngọc bích Jadeite còn được gọi là gì?

Một đặc điểm của Ngọc bích Jadeite được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Những viên ngọc bích Jadeite chất lượng cao có được hai yếu tố màu này rất hấp dẫn và được miêu tả là Ngọc Phỉ Thúy. Loại Ngọc này là loại ngọc bích có chất lượng và dĩ nhiên có giá đắt nhất của mọi thời đại. Ngày nay cái tên “Phỉ Thúy” được dùng cho những miếng ngọc màu xanh lá cây thẫm và có độ trong suốt như kính và sự phát sáng của nó có thể soi gương được.

Ngọc bích Jadeite có những màu sắc nào?

Ngọc Jadeite có nhiều màu sắc khác nhau, như đỏ, vàng, nhiều tông mầu xanh lá, xanh dương, tím, trắng, đen…Màu xanh lá là màu thông dụng nhất và cũng là màu đắt giá nhất. Ngọc màu đen (Hắc Ngọc) cũng rất hiếm và thường là màu xanh chuối đậm, màu này chỉ có thể nhận ra được dưới ánh sáng mạnh. Màu sắc khác nhau của Ngọc bích là do tính chất hóa học trong từng phiến đá, như màu xanh lá là do sự có mặt của Chrom (Cr), màu tím từ Ma giê (Mn), màu đỏ từ phân tử sắt (Fe)…

Vì sao là tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni bằng đá Jadeite lớn nhất thế giới?

Dự kiến sau khi hoàn mãn, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc Jadeite sẽ nặng tới 18 tấn, cao 3 m, chiều ngang là 2 m và chiều dài 1 m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là 2,1 m. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật ngọc Jadeite lớn nhất thế giới.

RỘNG GIEO DUYÊN LÀNH

Chia sẻ của các vị lãnh đạo về hành trình tạo tác
tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới

Nguyễn Minh Triết

Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

“Việc khởi công chế tác tượng Đức Phật không chỉ phục vụ riêng cho tôn giáo, mà còn cho cả nhân loại. Đây là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hoá sâu sắc, trường tồn cho đến đời sau.”

Dương Trung Quốc

Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội

“Anh Đào Trọng Cường đã nỗ lực không chỉ là tiền bạc mà cả tâm trí, kết nối với nhiều người hiểu biết về công tác chế tác để đưa khối ngọc về Việt Nam. Giá trị cốt lõi trong tư tưởng của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông là lòng báo hiếu. Việc gia đình nghệ nhân Đào Trọng Cường tiếp nối tâm nguyện dùng khối ngọc chế tác tượng Phật đã thể hiện tinh thần báo hiếu đó, mang ý nghĩa lớn lao của lễ Vu lan báo hiếu.”

Phan Trường Thị

Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học

“Từ loại đá bazan màu đen do núi lửa phun trào rất “tầm thường”, nhờ quá trình vần vũ của đất trời ở độ sâu 65-70 km dưới lòng đất mà trở thành loại đá trắng tinh khôi, kỳ vĩ pha sắc màu xanh của chính cây lá, thiên nhiên.”

Logo Thần Châu Ngọc Việt
Logo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam 2023