TRẢ LỜI

Những câu hỏi thường gặp

Ngọc bích thiên nhiên bao gồm những loại nào?

Ngọc bích thiên nhiên là tên gọi chung cho hai loại Ngọc bích Jadeite và Ngọc Nephrite. Tuy nhiên, giá trị của Ngọc Nephrite thấp hơn so với Ngọc bích Jadeite và Ngọc Nephrite thường được dùng để tạo tác những bức tượng lớn. Ngọc Nephrite mềm hơn (Ngọc bích Jadeite có độ cứng Moh 6.5-7, trong khi độ cứng Moh của Ngọc Nephrite là 6-6.5) và có độ ánh mang tính dầu, còn đối với Ngọc bích Jadeite có độ ánh kính. Miến Điện là quốc gia có mỏ Ngọc bích Jadeite lớn nhất (hơn 90% sản lượng) còn lại là những nước như Nga, Nhật Bản và Guatemala. Hầu hết trang sức Ngọc bích Jadeite chất lượng cao có mặt trên thị trường là Ngọc bích Jadeite của Miến Điện. Trong khi Ngọc Nephrite được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Đài Loan, Úc, New Zealand…

Định nghĩa Ngọc bích Jadeite loại A, Ngọc loại B và C?

Ngọc bích Jadeite loại A được phân biệt dựa trên sự xử lý chất ngọc trong quá trình chế tác. Chỉ có loại Ngọc bích thiên nhiên 100% được gọi là Ngọc bích Jadeite loại A, trong khi những loại Ngọc khác qua xử lý được gọi là Ngọc B, Ngọc C, hay Ngọc D (B+C). Ngọc bích Jadeite A: là loại ngọc bích thiên nhiên 100%, không có bất kỳ xử lý nào của chất hóa học trừ quá trình đánh bóng. Các bước đánh bóng này là dùng dung dịch kiềm và chất chua của hoa quả để làm sạch bề mặt sau quá trình đánh bóng bằng sáp ong. Những thao tác này đã được quy chuẩn quốc tế chấp nhận và hoàn toàn không làm chết các tế bào bên trong của Ngọc bích thiên nhiên. Ngọc B: Là loại ngọc Jadeite chất lượng kém hơn. Sau khi khai thác chúng thường có các khe nứt, vết vỡ chứa các bao thể và tạp chất màu đen, hoặc các bao thể có màu khác. Để loại bỏ các tạp chất này, đầu tiên khối ngọc được ngâm trong axit trong một thời gian dài để các tạp chất bị hoà tan hết, sau đó người ta dùng polymer để hàn gắn các khe nứt đã bị axit ăn mòn đó. Loại ngọc này được gọi là tẩy và hàn gắn bằng polymer hay còn gọi là ngọc được xử lý bề mặt. Ngọc C: Là loại ngọc mà khi khai thác lên chúng có màu xấu (màu sắc không đồng đều, sắc thái không rõ ràng), người ta đã dùng các chất nhuộm có màu khác nhau để tạo nên màu của sản phẩm. Ngọc D (C+D): là loại ngọc vừa được tẩy bằng axit để loại bỏ những tạp chất bên trong và nhuộm màu để có màu sắc phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Ngọc bích Jadeite có những màu sắc nào?

Ngọc Jadeite có nhiều màu sắc khác nhau, như đỏ, vàng, nhiều tông mầu xanh lá, xanh dương, tím, trắng, đen…Màu xanh lá là màu thông dụng nhất và cũng là màu đắt giá nhất. Ngọc màu đen (Hắc Ngọc) cũng rất hiếm và thường là màu xanh chuối đậm, màu này chỉ có thể nhận ra được dưới ánh sáng mạnh. Màu sắc khác nhau của Ngọc bích là do tính chất hóa học trong từng phiến đá, như màu xanh lá là do sự có mặt của Chrom (Cr), màu tím từ Ma giê (Mn), màu đỏ từ phân tử sắt (Fe)…

Ngọc bích Jadeite còn được gọi là gì?

Một đặc điểm của Ngọc bích Jadeite được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Những viên ngọc bích Jadeite chất lượng cao có được hai yếu tố màu này rất hấp dẫn và được miêu tả là Ngọc Phỉ Thúy. Loại Ngọc này là loại ngọc bích có chất lượng và dĩ nhiên có giá đắt nhất của mọi thời đại. Ngày nay cái tên “Phỉ Thúy” được dùng cho những miếng ngọc màu xanh lá cây thẫm và có độ trong suốt như kính và sự phát sáng của nó có thể soi gương được.

Phân biệt ngọc bích Jadeite cũ và mới?

“Ngọc cũ” Jadeite: Sau khi được khai thác, loại ngọc này vẫn giữ được lớp da (lớp vỏ ngoài) hoàn hảo, ngọc loại này tồn tại từng khối độc lập ở các loại kích cỡ. Ngọc bích Jadeite Miến Điện thường được đặt tên theo từng vùng khai thác như: Hpakon, Mamoa… ở vùng phía bắc. Ngọc bích Jadeite ở mỗi mỏ có đặc điểm khác nhau. “Ngọc mới” Jadeite: Những khối ngọc “mới” thường rất lớn và không có lớp vỏ thứ hai, Ngọc bích loại này thường được khai thác thủ công và bằng thuốc nổ. Mỏ “Ngọc mới nổi tiếng tập trung phần lớn ở vùng Kachin, phía Bắc Miến Điện. Và cũng như “Ngọc cũ”, “Ngọc mới” cũng có những đặc điểm riêng khác nhau tùy theo từng vùng khai thác. Thường có những sai lầm khi mọi người phân biệt “Ngọc cũ” có chất lượng tốt hơn “Ngọc mới”, trên thực tế, chất lượng của Ngọc bích Jadeite khác nhau tùy thuộc vào sự phân bổ màu sắc qua quá trình hình thành và phát triển của phiến đá.

Vì sao là tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni bằng đá Jadeite lớn nhất thế giới?

Dự kiến sau khi hoàn mãn, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc Jadeite sẽ nặng tới 18 tấn, cao 3 m, chiều ngang là 2 m và chiều dài 1 m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là 2,1 m. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật ngọc Jadeite lớn nhất thế giới.