Thần Châu Ngọc Việt: Đưa Bảo tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni trở thành một di sản của Phật giáo thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, tại buổi gặp gỡ báo chí tại cung Trúc Lâm Yên Tử – Quảng Ninh, công ty Thần Châu Ngọc Việt tiếp tục tái khởi công chế tác tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới, khối ngọc sẽ được chế tác bởi các nghệ nhân kiệt xuất trong và ngoài nước.

Sự có mặt đông đỏ của các vị Hoà thượng, Tăng Ni Đức Chư Tôn, các vị Phật tử, nhân dân

Xuất phát từ ý nguyện của cố nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường khi còn tại thế, muốn làm một pho tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni bằng khối ngọc Jadeite –  ngọc “phỉ thuý” nặng 35 tấn, thứ ngọc được sắp xếp vào hàng cao cấp. Đặc biệt, đối với người tiêu dùng Á Đông, ngọc Jadeite được yêu thích không những là vật trang sức mà còn là những văn hoá phẩm thuộc hàng đắt tiền nhất. Trong lịch sử các triều đại vua chúa hàng nghìn năm qua của nhiều nước hiện còn bảo tồn là nhưng di vật vô giá bằng ngọc Jadeite.

Cố nghệ nhân Đào Trọng Cường và khối ngọc bích Jadeite nặng 35 tấn

Ông Đào Trọng Cường đã có được mối nhân duyên và sở hữu khối ngọc này từ năm 2009, nhưng với sự hạn chế về vận chuyển lúc bấy giờ, trải qua một hành trình đầy vất vả ông đã có thể đưa khối ngọc trở về Việt Nam vào đúng ngày 10-10-2009 – ngày kỉ niệm 999 năm Thăng Long Hà Nội – khối ngọc bích 35 tấn lớn nhất thế giới đã được đặt tại Nhà máy của Công ty Thần Châu Ngọc Việt với niềm vui sướng hoan hỉ đến tột cùng của toàn thể ban lãnh đạo công ty và cán bộ công nhân viên.

Bà Đào Hạnh Trâm (con gái cả của cố nghệ nhân Đào Trọng Cường)

Nhân dịp Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2023, như một lời tri ân đến người cha của mình, một lời cảm tạ đến các ân nhân, noi gương hiếu hạnh của các bậc tiền nhân xưa, đại diện Công ty Thần Châu Ngọc Việt, bà Đào Hạnh Trâm (con gái của ông Đào Trọng Cường) nguyện chú khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni từ khối ngọc Jadeite lớn nhất thế giới nặng 35 tấn nhằm hồi hướng công đức, nguyện cầu quốc thái dân an, nhân sinh an lạc.

Cư sĩ Nguyễn Phúc Thanh Chủ tịch Công ty Cổ Phần Xã Hội Nhân Tông 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đào Hạnh Trâm chia sẻ: “Gia đình và toàn thể công ty Thần Châu Ngọc Việt xin kính dâng lên pho tượng Phật Hoàng đang tạo tác để được sự nguyện chú của Hoà thượng Thích Thanh Quốc và hàng nghìn Tăng ni và Phật tử thập phương. Và cùng với sự chung tay, kết phúc, Công ty Cổ phần Xã hội Nhân Tông do Cư sĩ Nguyễn Phúc Thanh làm Chủ tịch sẽ xiển Dương toàn bộ chi phí gia công và tạo tác. Chúng con xin kính dâng lên chùa Yên Tử pho tượng này ngay khi hoàn mãn vào ngày 1/11, nhân kỷ niệm 715 ngày Viên tịch của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông”

Về bảo tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni, dự kiến sau khi hoàn thành, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc Jadeite nặng 16 tấn, cao 3m, chiều ngang 2m và chiều dài 1m. Bệ đế nặng 9 tấn, cao 60cm, mỗi chiều là 2,1m. Khi hoàn thành, đây sẽ là pho tượng Phật Ngọc Jadeite lớn nhất thế giới.

Nghi lễ dâng hoa cúng dường

Vào buổi chiều cùng ngày, Công ty Thần Châu Ngọc Việt cùng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn cũng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu, phả độ gia tiên để cầu ơn, cầu phúc cho mẹ cha cũng như để tưởng nhớ các bậc tiền bối hữu công với Đạo pháp và Dân tộc, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng chư vị anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân giữ gìn nền độc lập – tự do của Tổ quốc.

Cư sĩ áo trắng trong nghi thức cung nghinh chư tôn đức quang lâm đạo tràng 

Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của tăng ni phật tử, những cư sĩ áo trắng và cả nhân dân thập phương về tham dự. Không khí buổi lễ diễn ra vô cùng trịnh trọng, linh thiêng. Cũng tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thanh (vợ của cố Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường) đại diện cho Công ty Thần Châu Ngọc Việt gửi tới Chùa Yên Tử và Học viện Phật giáo Việt Nam 1000 vòng ngọc cúng dường trai tăng để cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, thập phần an lạc.

Bà Phạm Thị Thanh đại diện cho Công ty Thần Châu Ngọc Việt dâng vòng ngọc cúng dường

Việc tạo tác tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni không chỉ là niềm tự hào không chỉ của riêng gia đình ông Đào Trọng Cường và công ty Thần Châu Ngọc Việt nói riêng mà còn chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung trên hành trình phát triển, lan toả ý nghĩa của Phật giáo, khẳng định vị trí của Phật giáo Việt Nam trên thế giới.

Post navigation

2 Comments

  1. Tâm Nguyễn

    Quá tự hào ạ. Không ngờ Việt Nam mình lại có một di sản xứng tầm kỳ quan Phật giáo thế giới như thế này. Mong chờ đến ngày được chiêm bái bảo tượng ạ. Nam mô A Di Đà Phật!

  2. Khâm phục bác Đào Trọng Cường – một doanh nhân làm việc với cái tầm, cái tầm hơn người, vì sự hưng thịnh của Phật giáo nước nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *