Ngọc bích Jadeite: Chất liệu ngọc quý dùng làm bảo tượng Phật Ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới

Vừa qua tại cung Trúc Lâm Yên Tử –  Uông Bí, Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và công ty Thần Châu Ngọc Việt đã diễn ra buổi lễ nguyện chú Lễ chú nguyện khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni. Cả hai tượng ngọc này đều được làm từ ngọc bích Jadeite.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đang được tạo tác

Buổi lễ được diễn với các nghi thức trang trọng, với sự tham gia của các thượng toạ và các vị khách quý như: Hoà thượng Thích Thanh Quyết; Thượng toạ Thích Đạo Hiển; Gia đình ông Đào Trọng Cường; Cư sĩ Nguyễn Phúc Thanh; Nhà sử học Dương Trung Quốc; GS.TSKH Phan Trường Thị; TS Đào Trọng Chương – Nguyên trợ lý Uỷ Viên Bộ Chính Trị; Phó thủ trưởng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng,… Nguyên chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết mặc dù không trực tiếp có mặt tại buổi lễ nhưng cũng gửi lẵng hoa chúc mừng. Ngoài ra còn có sự góp mặt của hơn 1000 các vị tăng ni, phật tử và nhân dân đến tham dự.

Buổi lễ nguyện chú có sự tham gia của đông đảo quý Hoà thượng, Phật tử và khách mời, nhân dân

Tại buổi lễ, bà Đào Hạnh Trâm con gái của cố Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường, đại diện Công ty Thần Châu Ngọc Việt xin kính dâng lên pho tượng Phật Hoàng đang tạo tác để được sự nguyện chú của hàng nghìn Tăng ni và Phật tử thập phương. Và cùng với sự chung tay, kết phúc, Công ty Cổ Phần Xã Hội Nhân Tông do cư sỹ tại gia Nguyễn Phúc Thanh làm Chủ tịch sẽ xiển Dương toàn bộ chi phí gia công và tạo tác dâng thờ Yên Tử pho tượng này ngay khi hoàn mãn vào ngày 1/11, nhân kỷ niệm 715 ngày Viên tịch của Đức Phật Hoàng.

Bà Đào Hạnh Trâm con gái của cố nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường

Tượng Phật hoàng được làm từ Ngọc bích Jadeite còn có tên gọi khác là ngọc Miến Điện ( có nguồn gốc xuất phát từ Myanmar). Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Phan Trường Thị đánh giá: Độ bóng của Ngọc bích Jadeite là độc nhất so với các loại ngọc quý khác. Ngọc bích Jadeite còn thường được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Ngọc bích Jadeite còn có độ trong suốt như kính có độ mê hoặc kỳ lạ. Tượng Phật Hoàng quý giá không chỉ bởi giá trị của Ngọc bích Jadeite mà còn bởi sự chau chuốt, công phu đến từ đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân và tấm lòng biết ơn những công lao và sự đề cao nhân đức, triết lý sống đời đẹp đạo của Phật hoàng.

GS.Tiến sĩ khoa học Phan Trường Thị

Trải qua một quá trình gian khổ cũng như sự hữu duyên, cố nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường đã sở hữu được khối ngọc hoàn hảo nặng 35 tấn và nối tiếp sự cố gắng và ước nguyện còn dang dở của cha, bà Đào Hạnh Trâm (Con gái của ông Đào Trọng Cường) cùng gia đình và công ty Thần Châu Ngọc Việt cũng nguyện chú tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới.

Gia đình cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường

Cũng nhân dịp Vu Lan Báo Hiếu, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Công ty Thần Châu Ngọc Việt cũng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, phả độ gia tiên tại Học viện Phật giáo Việt Nam – Sóc Sơn , Hà Nội với sự tham gia của hơn 1000 tăng ni, phật tử và nhân dân thập phương về tham dự.

Đông đảo khách mời và người dân tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu, phả độ gia tiên

Nhiều người tham gia không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhớ về đấng sinh thành, ơn nghĩa tổ tiên. Đặc biệt, tại buổi lễ, nhân dân được thấm nhuần những bài học về đạo hiếu về trách nhiệm của người làm con, về công cao nghĩa dày của cha mẹ

Các nghi lễ được diễn ra quan trọng 

Lễ chú nguyện khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và lễ tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới được Chư Tôn Đức cao tăng Phật giáo Việt Nam chứng minh và gia trì vào đúng dịp Vu Lan báo hiếu tại non thiêng Yên Tử, và Học viện Phật giáo Việt Nam cùng hồi hướng công đức và nguyện lực để nguyện cầu quốc thái dân an, nhân sinh an lạc.

Post navigation

2 Comments

  1. Sau khi hoàn thành, đây chắc chắn sẽ là niềm tự hào vô cùng to lớn của đất nước, dân tộc! Hi vọng lúc đó mình sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng bảo tương!

  2. Rất mong chờ bảo tượng quý giá này được hoàn thành ạ. Đây chắc chắn sẽ là niềm tự hào của người dân Việt Nam!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *