Nghề thủ công cẩn ngọc lên tranh

Chỉ cách đây mấy năm, nghề thủ công cẩn ngọc lên tranh còn hoàn toàn mới mẻ và chưa hề có trong lịch sử nước ta. Bây giờ thì bạn bè trong nước, quốc tế đã biết rất nhiều đến những bức tranh Hồ Gươm, Tháp Rùa, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các… lung linh sắc màu của đá quí tự nhiên, sống động, rực rỡ của cảnh quan. 

Những viên đá ẩn sâu trong lòng đất hàng triệu năm tuổi, tự bản thân nó không thể làm lên hết giá trị của mình, chỉ đến khi người ta khai thác nó lên, chế tác thành những bức tranh muôn hình, muôn cảnh thì ngọc ngà mới thực sự bừng sáng.

Một góc phố phường được tái hiện trong bức tranh ngọc

Năm 2003, anh Đào Trọng Cường đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu là hoạ sĩ – nghệ nhân bàn tay vàng đầu tiên cho nghề “Cẩn ngọc lên tranh”. Tranh do Công ty đá quí nữ trang Thần châu Ngọc Việt do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị sản xuất ra có Giấy chứng nhận chất lượng của Viện đá quý trang sức Việt Nam. Công ty cũng có Hội đồng nghệ thuật thẩm định tranh riêng với những người có tên tuổi như: ông Nguyễn Văn Ngọc (kỹ sư 40 năm trong ngành địa chất khoáng sản, nguyên Phó TGĐ TCty đá quí liên doanh Việt – Thái, chuyên viên cao cấp về đá quí); ông Phạm Chương (hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật công nghiệp); ông Nguyễn Đức Thọ (hoạ sĩ); bà Đào Hạnh Trâm (phụ trách thiết kế mỹ thuật đã được đào tạo ở Mỹ), bà Nguyễn Bích Thuỷ (hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật công nghiệp đoạt giải vàng thiết kế mỹ thuật Đông Nam Á).

Cố nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường

Thần Châu Ngọc Việt đã xây dựng cho mình một thương hiệu và hoạt động một cách hết sức chuyên nghiệp từ một nghề thủ công hoàn toàn mới mẻ. Mạng lưới tiêu thụ của anh có khắp ở trong Nam ngoài Bắc, ở cả nước ngoài, góp mặt ở những Hội chợ nữ trang, đá quí lớn của thế giới. Tuy nhiên, anh Cường vẫn tiếc rằng đội ngũ kỹ thuật về các mặt hàng thủ công mỹ nghệ (nhất là đục chạm, mây tre đan, khảm bạc, nữ trang…) của Hà Nội và nước ta còn được đào tạo quá manh mún, chủ yếu là cha truyền con nối ở các làng nghề nên nhiều khi tư duy bị đi theo lối mòn. Ở Việt Nam ta còn thiếu các trường lớp đào tạo thợ cơ bản, không có sự tham góp của các giáo viên mỹ thuật công nghiệp, mong sớm được Nhà nước quan tâm.

Tranh ngọc chân dung Bác Hồ

Nói đến Công ty đá quí nữ trang Thần châu Ngọc Việt điều đặc biệt là công ty làm rất nhiều những bức tranh từ thiện, đóng góp cho cộng đồng. Hôm chúng tôi đến cửa hàng trưng bày sản phẩm của anh ở 23 Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, anh Đào Trọng Cường mừng rỡ giới thiệu một bức tranh cẩn ngọc hình bác Hồ rất lớn (ngang 1m50, cao 1m65) trên nền vàng của ngôi sao 5 cánh. Anh cho biết hoạ sĩ phải vẽ bác cả trăm bức mới chọn được một bức toát lên được thần thái của lãnh tụ. Hơn nữa, khâu chuẩn bị làm tranh rất công phu, phải mất cả năm trời tuyển chọn từ vài trăm cân đá quí để có một cân đá làm tranh. Đá làm tranh phải lọc có kích cỡ, màu sắc đồng nhất nhau. Đến khi cẩn lên tranh màu sắc tự nhiên của đá được hoà quyện, chuyển màu một cách nhịp nhàng, nói lên được ngôn ngữ của đá. Tổng cộng bức tranh tốn hết 5kg đá rubi và 10 kg đá các loại khác, làm hết tròn 3 tháng ròng.

Công ty đá quí nữ trang Thần châu Ngọc Việt và hình ảnh của anh Đào Trọng Cường cũng đã để lại ấn tượng rất lớn khi tháng 10/2004 đã đem đấu giá bức trang đá quí “Ba miền” có lời chúc và chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được doanh nhân Đào Hồng Tuyển trả giá 1,83 tỉ đồng đóng góp toàn bộ cho Quỹ vì người nghèo. Tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Thủ đô, bức tranh “Thời nay” của anh cũng được bà Nguyễn Thị Gạt mua với giá 9.000 USD để ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam… Sau những ngày tháng miệt mài sáng tạo ra bức tranh “Khát vọng hoà bình”, trong tháng 12/2004, công ty anh cũng đã cho đem đấu giá tiếp bức tranh này để ủng hộ cho Quĩ nạn nhân chất độc màu da cam.

Nhiều bức tranh ngọc quý của Thần Châu Ngọc Việt được đem đấu giá làm từ thiện

Anh Cường kể “nói về khát vọng hoà bình đã có nhiều bức tranh lấy hình tượng con chim hoà bình đậu trên quả địa cầu; nét độc đáo của tranh Thần châu Ngọc Việt là chim hoà bình lại cõng quả địa cầu và dưới đó là đôi bàn tay con người đỡ cả quả địa cầu và con chim. Phải có con người mới làm lên hoà bình của trái đất, thể giới mới hết chiến tranh, hết khủng bố và những nạn nhân chất độc màu da cam thương xót”…. Thật đáng quí biết bao khi những bức tranh đá quí mà Đào Trọng Cường tỉ mẩn sáng tạo nên đã trở thành vô giá khi nó lại được cẩn, được chạm lên thứ ngọc của tình người. Trong một lần tham gia Hội chợ ở New York – Mỹ, anh Đào Trong Cường cũng đã tăng ông thị trưởng thành phố này bức tranh cẩn ngọc quí về Chùa Một Cột của Hà Nội khiến ông rất xúc động. Hình ảnh Hà Nội một lần nữa lại được giới thiệu trên chất liệu đá quí rạng ngời ra cộng đồng quốc tế.

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *